Thêu vi tính là gì? Ưu điểm và hạn chế của thêu vi tính

Thứ sáu - 04/03/2022 10:02
Hiện nay, có nhiều máy móc hiện đại được ra đời nhằm thay thế, tăng năng suất làm việc của con người. Trong đó, thêu vi tính là 1 ví dụ trong lĩnh vực may mặc, quần áo. Vậy thêu vi tính là gì?Có gì nổi trội hơn so với phương pháp thủ công? Hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!
Thêu vi tính là gì? Ưu điểm và hạn chế của thêu vi tính
Mục lục

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, có nhiều máy móc hiện đại được ra đời nhằm thay thế, tăng năng suất làm việc của con người. Trong đó, máy thêu vi tính là 1 ví dụ trong lĩnh vực may mặc, quần áo. Vậy thêu vi tính là gì? Có điểm gì nổi trội hơn so với cách làm thủ công? Hãy cùng mình tìm hiểu thông bài viết dưới đây nhé!


1. Thêu vi tính là gì?

Thêu vi tính là cách thêu bằng máy, được điều khiển bằng phần mềm máy tính đã được lập trình. Nhờ may thêu vi tính đã giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và độ chính xác cũng tăng lên so với làm thủ công.
theu vi tinh la gi uu diem va han che cua theu vi tinh 1
 

2. Một số kiến thức phải biết về thêu vi tính?

Chỉ với mấu thiết kế trên máy tính thì có thể xuất dữ liệu với nhiều định dạng khác nhau. Tiếp theo đó, đưa vào máy thêu để điều khiển, có thể thêu với số lượng lớn, tiết kiệm rất nhiều thời gian. Các định dạng chủ yếu được dùng trong thiết kế mẫu để có thể chỉnh sửa đó là: .emb, .cnd, .exe, .fdr và .dst. Mỗi đơn vị may sẽ có một định dạng nhất định để phù hợp với phần mềm.

Với một số máy móc tiên tiến hơn thì các thao tác như thả một chuỗi sequin vào chỗ thêu, hoàn toàn bằng mũi khâu liên khóa đã tạo ra các kiểu thêu hiện đại, thời thượng. Mỗi định dạng thêu trên vi tính sẽ có các hướng dẫn điều khiển máy thêu di chuyển đến 1 vị trí mới theo hai đường khác nhau, di chuyển chặn thanh kim, cắt chỉ, thả kim, chuyển sang một vị trí thêu mới.
Phần mềm thiết kế phải làm cho có thể tạo mẫu các mũi khâu đem lại sự tiện lợi và dễ sử dụng cho người sử dụng phần mềm. Những mũi khâu thường là phẳng, satin, zig-zang,…
theu vi tinh la gi uu diem va han che cua theu vi tinh 2
 
Xem thêm: Đồng phục bảo hộ lao động


3. Ưu và nhược điểm của thêu vi tính là gì?

3.1 Ưu điểm

  • Thêu vi tính tiết kiệm chi phí hơn so với các cách thức thêu khác
  • Thời gian thêu nhanh chóng, tăng năng suất
  • Tiết kiệm thời gian, công sức
  • Độ chính xác cao
  • Có thể phối nhiều màu bằng phần mềm vi tính


3.2 Nhược điểm

  • Độ sắc nét của thêu vi tính không cao so với thêu thủ công
  • Các đường nét thô, không mềm mại
  • Không áp dụng trên các loại vải mềm, mỏng
  • Không thêu được họa tiết cầu kì, phức tạp

Trên đây là bài viết Thêu vi tính là gì? Cám ơn các bạn đã theo dõi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây